Green Ideas
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng kí để đăng bài/thảo luận

Join the forum, it's quick and easy

Green Ideas
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng kí để đăng bài/thảo luận
Green Ideas
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Người dân Chương Mỹ mong mỏi thoát cảnh sống "ngập ngụa" với rác

Go down

Người dân Chương Mỹ mong mỏi thoát cảnh sống "ngập ngụa" với rác Empty Người dân Chương Mỹ mong mỏi thoát cảnh sống "ngập ngụa" với rác

Bài gửi by quahieuo Wed Apr 10, 2013 8:56 pm

Cả 33 xã và thị trấn của huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội đều có tổ thu gom rác, nhưng quá trình vận chuyển từ điểm tập kết đến nơi xử lý lại là bài toán chưa có lời giải rõ ràng, dù huyện Chương Mỹ đã ký hợp đồng với đơn vị vận chuyển.
>> Hàng ngàn người dân bức xúc vì phải sống "ngập ngụa" trong rác giữa Thủ đô
Trở lại với vấn đề rác thải nhức nhối mà người dân Chương Mỹ đang chịu đựng. Theo phản ánh của nhiều hộ dân, hiện công tác thu gom mới chỉ tạm ổn ở cấp xã. Cho đến lúc này, cả 33 xã và thị trấn trên địa bàn huyện đều thành lập được tổ thu gom với số lượng 10 - 15 người/xã/ thị trấn. Tuy nhiên, do đơn vị thu gom là Công ty CP môi trường Xuân Mai không đủ phương tiện nên phải hàng tháng, thậm chí nửa năm rác mới được vận chuyển khiến môi trường xung quanh tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm.
Người dân Chương Mỹ mong mỏi thoát cảnh sống "ngập ngụa" với rác SPR.141112-59fe5
Hoạt động sản xuất của người dân bị ảnh hường từ những bãi rác lưu cữu
Là những người được phân giao đất nông nghiệp trên đường liên xã giữa Thượng Vực - Đồng Phú, hàng ngày, việc sản xuất của các hộ gia đình thuộc phần đất nông nghiệp của xã Thượng Vực gặp rất nhiều khó khăn do mùi hôi thối nồng nặng phát ra từ bãi tập kết rác của xã Đồng Phú. Theo phản ánh của nhiều người, đại diện chính quyền 2 xã đã nhiều lần trao đổi nhưng vấn đề này chưa được giải quyết.

Trao đổi với PV Dân trí, anh Phạm Kim Thanh, một trong số những đội trưởng sản xuất của xã Thượng Vực cho biết: Điểm tập kết rác của xã Đồng Phú nằm ở phần đất giáp ranh với Thượng Vực. Ban đầu điểm tập kết này là bãi chìm (đào hố sâu), nhưng do đơn vị thu gom mà huyện Chương Mỹ lựa chọn ít tiến hành vận chuyển đi xử lý nên bãi chìm bị biến thành bãi nổi. Việc rác lưu cữu khiến hoạt động sản xuất nông nghiệp xung quanh điểm tập kết bị ảnh hưởng, vì mùi hôi nồng nặng phát ra từ đống rác, nhất là vào những tháng gặt lúa.
Người dân Chương Mỹ mong mỏi thoát cảnh sống "ngập ngụa" với rác RL.141112-59fe5
Những điểm tập kết rác quá tải xuất hiện nhiều ở huyện Chương Mỹ
Theo lời ông Nguyễn Văn Bái, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Phú thì việc thu gom vận chuyển rác từ điểm tập kết đi xử lý thuộc trách nhiệm của Công ty CP môi trường Xuân Mai được UBND huyện lựa chọn. Theo quy trình, khi điểm tập kết đầy xã sẽ báo lên phòng TNMT huyện Chương Mỹ để huyện báo đơn vị thu gom về vận chuyển, còn đơn vị được ký hợp đồng vận chuyển thu gom không có xe túc trực thu gom hàng ngày.

Nằm ở điểm cuối của huyện Chương Mỹ, xã Trần Phú quản lý khoảng 10.000 nhân khẩu. Nhưng đến thời điểm này UBND xã vẫn chưa tìm ra vị trí để xây dựng bãi tập kết rác mà nằm rải rác ở nhiều thôn. Cũng vì chưa có điểm tập kết, rác ở các thôn thường ở trong tình trạng lưu cữu nhiều tháng do đơn vị được UBND huyện Chương Mỹ lựa chọn ký hợp đồng thường đưa ra lý do không thuận tiện đi lại, thay vì tìm cách vận chuyển giúp khu dân cư để đảm bảo tiêu chuẩn môi trường.
Người dân Chương Mỹ mong mỏi thoát cảnh sống "ngập ngụa" với rác TKR.141112-59fe5
Những bãi rác lưu cữu đang đe dọa sức khỏe người dân và môi trường

Phó Chủ tịch UBND xã Trần Phú, ông Đặng Đình Bình cho biết xã Trần Phú tiếp cận dự án môi trường của huyện Chương Mỹ từ năm 2011, nhưng đến lúc này đơn vị được giao nhiệm vụ thu gom mới chỉ đến thu gom rác đúng 1 lần. Hiện nay, điểm tập kết cũng đang quá tải, xã đã nhiều lần thông báo lên phòng TNMT nhưng đơn vị thu gom vẫn chưa thực hiện. Để đảm bảo môi trường sản xuất và sinh hoạt hàng ngày của người dân xã Trần Phú, Phó Chủ tịch Đặng Đình Bình kiến nghị UBND huyện Chương Mỹ hỗ trợ kinh phí xây khu tập kết có tường rào, yêu cầu đơn vị thu gom bố trí phương tiện thu gom thường xuyên.

Dưới đây là những hình ảnh về tình trạng ô nhiễm ở huyện Chương Mỹ:

Người dân Chương Mỹ mong mỏi thoát cảnh sống "ngập ngụa" với rác MX.141112-59fe5
Người dân Chương Mỹ mong mỏi thoát cảnh sống "ngập ngụa" với rác PChau.141112-59fe5
Người dân Chương Mỹ mong mỏi thoát cảnh sống "ngập ngụa" với rác QBi.141112-59fe5
quahieuo
quahieuo
Đồng sáng lập
Đồng sáng lập

Tổng số bài gửi : 38
Điểm : 130
Join date : 31/01/2013

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết