Green Ideas
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng kí để đăng bài/thảo luận

Join the forum, it's quick and easy

Green Ideas
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng kí để đăng bài/thảo luận
Green Ideas
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Chợ Mới: Ô nhiễm môi trường do xả rác bừa bãi

Go down

Chợ Mới: Ô nhiễm môi trường do xả rác bừa bãi Empty Chợ Mới: Ô nhiễm môi trường do xả rác bừa bãi

Bài gửi by coolboy1999 Mon Apr 01, 2013 4:05 pm

Thời gian gần đây, tình trạng người dân đổ rác thải ven Quốc lộ 3 thuộc khu vực các xã Yên Đĩnh, Cao Kỳ (Chợ Mới) đã gây ô nhiễm môi trường, cần được chính quyền ngăn chặn và xử lý triệt để.

Chợ Mới: Ô nhiễm môi trường do xả rác bừa bãi Images826678_rac_thai
Rác thải ven uốc lộ 3, địa phận xã Cao Kỳ.

Ngay sát khu dân cư thôn Nà Mố, xã Yên Đĩnh, ai đi qua cũng thấy cảnh rác thải sinh hoạt tràn lan dọc lề đường quốc lộ, gây ô nhiễm và trông rất phản cảm. Trao đổi vấn đề này, đồng chí Nguyễn Thị Lành- Chủ tịch UBND xã Yên Đĩnh cho biết: “Đây là vấn đề nhức nhối của địa phương mà chưa thể khắc phục. Trước đó, để chấn chỉnh việc vứt rác bừa bãi chính quyền xã đã thông báo, vận động các hộ dân sinh sống trên địa bàn đăng ký dịch vụ thu gom rác thải. Căn cứ vào danh sách này, địa phương sẽ thỏa thuận với Tổ vệ sinh môi trường thị trấn lên thu gom rác thải theo thỏa thuận, mức phí đóng cho tổ vệ sinh được thực hiện theo quy định của tỉnh”.


Xã phản ánh, 5 ngày tổ thu gom rác của thị trấn mới lên thu gom một lần. Do việc thu gom không thường xuyên nên người dân chỉ còn cách đem rác đến chỗ nào tiện nhất để đổ. Trước tình trạng vứt rác bừa bãi, xã đã yêu cầu công an và trưởng thôn theo dõi, nhắc nhở các hộ dân, tuy nhiên kết quả vẫn còn hạn chế. Theo bà Lê Thị Xoan, Tổ trưởng Tổ vệ sinh môi trường thị trấn Chợ Mới cho biết: “Hiện nay tổ chỉ làm nhiệm vụ vệ sinh môi trường trong phạm vi cung đường của thị trấn, còn đối với xã Yên Đĩnh, tổ chỉ làm thêm theo thỏa thuận giữa thị trấn và xã. Lịch thu gom rác là 5 lần mỗi tháng, song do số kinh phí thu được trên địa bàn ít nên hoạt động của tổ khó khăn. Tổ mong muốn UBND xã hỗ trợ thêm một phần kinh phí để cải thiện môi trường ở địa phương”. Hiện nay trên địa bàn xã Yên Đĩnh có 4 thôn đăng ký đổ rác là Suối Hón, Nà Khon, Nà Mố, Bản Tèng.


Việc vứt rác bừa bãi không chỉ diễn ra ngay trên xã Yên Đĩnh mà còn xảy ra trên địa phận xã Cao Kỳ. Cách khu dân cư của trung tâm xã không xa, rác thải tràn ngập trên vỉa hè quốc lộ, gần dòng Sông Cầu. Đồng chí Hoàng Đức Hoan- Chủ tịch UBND xã Cao Kỳ cho biết: “Xã đã ra thông báo đến các thôn, nhắc nhở về việc đổ rác bừa bãi, nhưng việc này rất khó kiểm soát”. Hiện tại xã chưa có nơi quy định để đổ rác, các hộ dân mạnh ai nấy làm, tiện chỗ nào đổ rác chỗ đó. Để giải quyết vấn đề này, trong Chương trình xây dựng nông thôn mới xã đã quy hoạch điểm đổ rác, song từ quy hoạch đến việc thực thi vẫn còn xa.


Vấn đề xử lý rác thải hiện nay cũng là khó khăn chung của không ít địa phương trong tỉnh nói chung. Nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường, cần nhất vẫn là ý thức hợp tác từ phía người dân. Cùng với đó, các cấp chính quyền cũng cần sớm quy hoạch được điểm tập kết và chứa rác./.

coolboy1999

Tổng số bài gửi : 6
Điểm : 18
Join date : 13/03/2013

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết